Video Marketing và 4 bài học vàng xây dựng thương hiệu

Thương hiệu của bạn được khách hàng tin tưởng bởi chất lượng của sản phẩm, dịch vụ. Nhưng thứ mang thương hiệu của bạn đến với cả thế giới lại là các chương trình quảng cáo – marketing, và Video Marketing là công cụ hữu hiệu nhất. Có 4 bài học vàng về Video Marketing mà nhất định bạn phải chú ý.

Bài học số 1: Đều đặn tạo ra các video với nội dung nhất quán

Những doanh nghiệp thành công là những doanh nghiệp tận dụng được sức mạnh của Video Marketing. Họ có số lượng video quảng cáo về sản phẩm nhiều hơn bất cứ doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, những video đó phải được tung ra theo một lịch trình xuyên suốt, với một chiến lược cụ thể, nhất quán.

Hãy nhìn những gì mà sữa Vinamilk đã làm. Họ có một loạt video quảng cáo sữa thu hút hàng triệu người xem. Mỗi Video Marketing tung ra thường tạo được hiệu ứng rất tốt với hình ảnh hấp dẫn, âm nhạc vui nhộn, dễ nhớ, đặc biệt khiến cho đối tượng trẻ em vô cùng yêu thích. Tuy nhiên các video đó đều xoay quanh một nội dung: khẳng định sữa tươi Vinamilk nguyên chất 100%. Chính vì vậy mà thương hiệu của Vinamilk luôn được đứng vững trên thương trường. 

Bài học số 2: Video tác động đến cảm xúc của khách hàng

Khi xem Video Marketing của bạn, người xem sẽ cười, sẽ khóc hoặc suy nghĩ về thông điệp mà video của bạn mang lại, tức là nó sẽ tác động đến tâm tư, tình cảm, chạm đến trái tim người xem, khiến họ băn khoăn, trăn trở. Khi video quảng cáo của bạn làm được như vậy, khách hàng sẽ không thể quên thông điệp cũng như thương hiệu của bạn.

Bạn có nhớ câu chuyện về Video Marketing hài hước giúp nâng giá trị công ty lên nửa tỷ đô không? Ngoài thông điệp mà video đó mang lại thì diễn xuất gây hài của anh chàng trong video đó cũng gây thích thú cho khách hàng. Gương mặt biểu cảm, hành động ngô nghê như đánh bóng hụt, đi xuyên qua tấm vải rách… Tất cả điều đó góp phần làm nên thành công của video. Hay như ở Việt Nam, chắc hẳn bạn không còn xa lạ với những video thấm đượm tình thân mỗi dịp tết đến, xuân về của Omo hay của Neptune. Những câu chuyện họ kể khiến khách hàng cảm động và lưu giữ được một ấn tượng tốt đẹp về những thương hiệu mà họ đang xây dựng.

Video Marketing và 4 bài học vàng xây dựng thương hiệu

Bài học số 3: Bạn cần chú ý đầu tư SEO video

SEO video cũng giống như SEO bài viết. Bạn cần phải tối ưu hóa cho Video Marketing để tránh mắc phải sai lầm đầu tiên mà tôi đã nói ở bài 5 sai lầm cơ bản khiến Video Marketing của bạn thất bại: “Khách hàng không thấy Video Marketing của bạn”. Google luôn ưu tiên cho các trang web có chứa video từ Youtube. 25 trong số 100 thương hiệu thành công nhất đặc biệt coi trọng việc tối ưu hóa cho video và các kênh khác của họ, lượng theo dõi playlist (danh sách) video và các tag của video cao gấp đôi so với 25 doanh nghiệp top cuối.

Bài học cuối cùng: Mỗi video phải mang một thông điệp rõ ràng

Khách hàng vốn đã ác cảm với với việc “bị” xem quảng cáo quá nhiều. Họ càng không thể dành thời gian suy nghĩ, “đoán già, đoán non” về hàm ý của quảng cáo. Vì vậy, thông điệp quảng cáo cần phải đơn giản, rõ ràng để đạt mục đích dễ hiểu, dễ liên tưởng và dễ nhớ, đi thẳng vào lợi ích cốt lõi và định vị chính sản phẩm, thương hiệu muốn quảng cáo. Quay trở lại với video về dao cạo râu Dollar Shave Club, ở cuối video, thông điệp rất đơn giản và rõ ràng: Đặt hàng tại Dollarshaveclub.com, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, tiết kiệm tiền.

Trong marketing nói chung và trong Video Marketing nói riêng, thông điệp càng đơn giản, càng rõ ràng thì chiến dịch marketing càng thành công.

Chia sẻ: