Marketing Online tại Hải Phòng

Thực trạng Marketing Online tại Hải Phòng

Marketing Online tại Hải Phòng nói chung đang thu hút được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Hàng ngàn các website đã được lập, nhiều fanpage đã hoạt động và các chương trình quảng cáo facebook và google adwords ... được các doanh nghiệp sử dụng.

Tuy nhiên hầu hết các hoạt động Marketing Online tại Hải Phòng đều mang tính tự phát và thiếu chiến lược tổng thể. Các doanh nghiệp mới chủ yếu sử dụng các công cụ quảng cáo, spam .. mà thiếu sự đầu tư chiều sâu cho nội dung. Cụ thể, nếu vào 1000 các website được các công ty làm web xây dựng cho các khách hàng thì thấy rõ, hầu hết nó là các website chết, không cập nhật nội dung và thiếu thông tin.

 Marketing Online tại Hải Phòng
 

Lý do chính cho thực trạng Marketing Online của các doanh nghiệp tại Hải Phòng chủ yếu là do các nhà tư vấn cho doanh nghiệp. Hầu hết các đơn vị tư vấn Marketing Online cho doanh nghiệp đều là những công ty làm web, công ty công nghệ thông tin ... Các công ty này rất giỏi về công nghệ nhưng không có cái nhìn của nhà marketing, truyền thông và kinh doanh một cách toàn diện. Các đơn vị tư vấn Marketing Online tại Hải Phòng đôi khi chỉ hướng dẫn khách hàng chạy quảng cáo, dùng kỹ thuật SEO là chủ yếu.

Kết quả là, ban đầu các đơn vị sử dụng dịch vụ Marketing Online tại Hải Phòng có thể đạt được hiệu quả nhất thời, nhưng về lâu dài thì để lại hậu quả không tốt cho uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp. Vì khi khách hàng tìm kiếm thấy đơn vị của mình qua mạng nhưng khi truy cập vào website của đơn vị thì nội dung nghèo nàn, không cập nhật và cảm giác nghi ngờ sẽ làm mất uy tín.

Những khó khăn khi triển khai Marketing Online tại Hải Phòng

Thực trạng hoạt động Marketing Online tại Hải Phòng có thể do một số những khó khăn sau:

1. Thiếu sự hiểu biết một cách toàn diện về Marketing Online

Từ các đơn vị làm tư vấn Marketing Online tại Hải Phòng, các lớp học cũng chủ yếu dạy SEO, dạy Facebook, quảng cáo google... mà chưa có đơn vị nào đề cập đến chiến lược marketing. Trong khi đó phải hiểu rằng Marketing Online nghĩa là làm Marketing trên môi trường trực tuyến, môi trường internet. Internet chỉ là công cụ còn lại nó phải dựa trên những nguyên lý marketing làm nền tảng. Với khó khăn này đương nhiên doanh nghiệp không thể xây dựng và quản lý đội ngũ Marketing Online một cách hiệu quả.

Marketing Online tại Hải Phòng 

2. Thiếu đội ngũ chuyên nghiệp

Nhân sự luôn là những bước khó khăn nhất cho dù đó là lĩnh vực nào và Marketing Online cũng không ngoại lệ. Tại Hải Phòng thì đội ngũ này càng khan hiếm. Có thể có nhiều kỹ sư CNTT nhưng không dễ dàng có đội ngũ SEO chuyên nghiệp, đội ngũ lập trình cũng khan hiếm. Đặc biệt tại Hải Phòng càng thiếu đội ngũ marketing chuyên nghiệp. Các doanh nghiệp có muốn xây dựng một đội ngũ Marketing Online chuyên nghiệp cho doanh nghiệp mình cũng khó khăn. 

3. Thiếu nguồn lực tài chính

Để có một đội ngũ Marketing Online hoạt động hiệu quả cần phải có các vị trí: marketing, designer, IT, copywriter... chi phí cho các vị trí này ít nhất cũng phải 4 triệu/tháng chưa kể các chi phí máy móc, thiết bị, điện nước ... Tổng chi phí cho cả nhóm ít nhất từ 15-20 triệu/tháng, tương đương 200 triệu/năm để đội ngũ Marketing Online này có thể làm được việc. 90% các doanh nghiệp tại Hải Phòng là doanh nghiệp nhỏ với doanh số dưới 5 tỷ/năm thì việc duy trì bộ máy nhân sự này là không thể.

Giải pháp Marketing Online cho các doanh nghiệp tại Hải Phòng

Với Marketing Online thì nội dung là vua (content is king). Để hoạt động Marketing Online hiệu quả về lâu dài cho doanh nghiệp thì phát triển nội dung là một yêu cầu bắt buộc. Có nghĩa là nếu doanh nghiệp muốn đạt hiệu quả kinh doanh bền vững thì phải tập trung đầu tư cho việc xây dựng và phát triển nội dung marketing(content marketing).

Hoạt động Marketing Online tại Hải Phòng của các doanh nghiệp thực sự đang khó khăn, nhưng doanh nghiệp vẫn phải thực hiện nếu không muốn bị  thua trận. Vậy có giải pháp nào cho doanh nghiệp?

Một đơn vị cung cấp dịch vụ Marketing Online chuyên nghiệp là một giải pháp. Đơn vị này phải có đội ngũ chuyên gia marketing để xây dựng chiến lược toàn diện và nhất quán, đội ngũ copywrite, phóng viên, biên tập viên để viết bài, đội ngũ thiết kế (designer) để làm hình ảnh và đội ngũ sản xuất video để làm video marketing.

DMP là một lựa chọn cho các doanh nghiệp muốn đưa hoạt động Marketing Online tại Hải Phòng đạt hiệu quả.

Chia sẻ: